เมนู
หมวดหมู่

สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

28 ธ.ค. 2023

สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 100 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย

การเดินทาง

จากกรุงเทพมหานครไปยังสันป่าเกี๊ยะ ระยะทางประมาณ 650 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สามารถเลือกเดินทางได้หลายเส้นทาง ดังนี้

  • เส้นทางที่ 1 : เริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน เมื่อถึงตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางต่อไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร
  • เส้นทางที่ 2 : เริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน เมื่อถึงตัวเมืองแพร่ เดินทางต่อไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว

สันป่าเกี๊ยะเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น จะเห็นทะเลหมอกปกคลุมดอยหลวงเชียงดาวอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนและหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่เบื้องล่างได้อีกด้วย

กิจกรรมที่น่าสนใจ

นอกจากการชมวิวทิวทัศน์แล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น เดินป่า แคมป์ปิ้ง ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เป็นต้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวสันป่าเกี๊ยะ คือ ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-25 องศาเซลเซียส

ข้อควรปฏิบัติ

  • ปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติดอยหลวงเชียงดาวอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามทิ้งขยะ ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น เป็นต้น
  • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการเดินป่า แคมป์ปิ้ง หรือกิจกรรมอื่นๆ
  • ระมัดระวังสัตว์ป่า เช่น ช้าง กระทิง เก้ง เป็นต้น

สันป่าเกี๊ยะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและน่าพักผ่อน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและต้องการสัมผัสอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูหนาว เช้าวันที่ 5 ธันวาคม 2566 อากาศ 14 องศา ณ.ศูนย์วิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ฝนไม่มีทางดี

ติดต่อสอบถามบ้านพัก ศูนย์วิจัยเกษตร มช 053-948-403
ติดต่อบ้านพักหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน 065-8791-228
ติดต่อจองรถ 4×4 เพื่อรับส่งคนขับชำนาญทางเจ้าเก่าวิ่งเส้นนี้มา 20 ปี ติดต่อ คุณใหม่ 085-620-3612
เช่าเต้นส์และอุปกรณ์ คุณเชษสายแค้มป์ 084-545-2534
ติดต่อจองชุดชาบูพร้อมทานพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบแบบครบๆ จากข้างล่างขึ้นไปทาน 081-234-3238 หรือจองได้ที่เพจ https://www.facebook.com/Chiangdao.shabu?mibextid=9R9pXO
สอบถามจองเตาถ่านปิ้งย่าง กระทะย่างหมูกระทะพร้อมถ่านก็มีติดต่อจองที่พี่หล้าได้เลย 093-258-2062 ของมีพร้อมข้างบนไม่ต้องขนขึ้นไป

ขอบคุณภาพจากเพจ  สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน