เมนู
หมวดหมู่

คนใช้รถ EV กลับบ้านปีใหม่ แย่งกันจองสถานีชาร์จไฟ

28 ธ.ค. 2023

คนใช้รถ EV กลับบ้านปีใหม่ แย่งกันจองสถานีชาร์จไฟ สถานีมีน้อยยังไม่เพียงพอ ขับไปลุ้นไป แม้จะจองผ่านแอปพลิเคชันไว้ แต่รถติดไปถึงไม่ทัน ก็ต้องเสียสิทธิ ทำให้คนใช้รถ EV ใช้เวลาเดินทางนานกว่ารถเครื่องยนต์สันดาป และ HYBRID

บนถนนมิตรภาพในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการจราจรหนาแน่นหลายจุด ขณะเดียวกันพบว่ามีประชาชนหลายคนใช้รถยนต์ไฟฟ้า แต่หาสถานีชาร์จไฟค่อนข้างยาก เนื่องจากจะมีเฉพาะบางปั๊มน้ำมันเท่านั้น ทำให้ต้องมีการวางแผนการเดินทางมากกว่าผู้ใช้รถน้ำมันปกติ

นายวิเชียร อายุ 44 ปี กล่าวว่า เดินทางจากกรุงเทพฯ จะไปบ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยใช้รถยนต์ EV เดินทาง รถคันนี้ชาร์จไฟฟ้าครั้งหนึ่งสามารถวิ่งได้ประมาณ 300 กม. แต่ระยะทางกว่าจะถึงกาฬสินธุ์ประมาณ 500 กม. ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนการชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ไว้ 2 ครั้ง โดยชาร์ตที่ จ.นครราชสีมา 1 ครั้ง และชาร์จอีกครั้งที่ จ.มหาสารคาม

แต่เนื่องจากสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV มีน้อย จึงต้องมีการจองคิวชาร์จผ่านแอปฯ ไว้ล่วงหน้า ซึ่งพบปัญหาว่าเมื่อการจราจรติดขัด มาไม่ทันเวลาที่จองไว้ ก็ต้องถูกยกเลิกการจอง เพื่อให้รถคันอื่นที่มาทีหลังได้ชาร์จไฟแทน ขณะเดียวกันการชาร์จแต่ละรอบก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร อย่างรถตนแบตเตอรี่เหลือ 30% ต้องใช้เวลาชาร์จประมาณ 56 นาที กว่าจะเต็ม 100%

ที่มา : ข่าวสด