เมนู
หมวดหมู่

ออกรถใหม่โดนจับป้ายแดงปลอม ถูกขังคุกรอเซลล์มาประกันตัว

09 เม.ย. 2024
เจ้าของรถ ได้ออกรถกระบะ Toyota Revo และโดนจับป้ายแดงปลอม ถูกขังคุกรอเซลล์มาประกันตัว
ป้ายแดงที่ถูกกฎหมายนั้นไม่มีขาย แต่มีอยู่ในความครอบครองของบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถที่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งมีไว้เพื่อใช้ติดรถเพื่อนำรถไปส่งให้ลูกค้า หรือนำรถไปซ่อมแซมเท่านั้น โดยต้องใช้ควบคู่กับสมุดคู่มือประจำรถ
.
วิธีสังเกตป้ายแดงที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบกนั้น ตัวแผ่นป้ายต้องมีตัวอักษร ขส ลักษณะนูนที่มุมด้านล่างขวา และลายน้ำ ปรากฏในแผ่นป้ายทะเบียนรถ
กรมการขนส่งทางบก ย้ำ!!! การใช้ป้ายแดงต้องใช้ควบคู่กับสมุดคู่มือประจำรถ โดยอนุโลมให้ใช้ป้ายแดงเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 30 วัน นับจากวันรับรถ เตือน!!! ใช้ป้ายแดงปลอมที่โฆษณาขายในสื่อสังคมออนไลน์ หรือทำป้ายปลอมขึ้นเอง เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญามีโทษถึงขั้นจำคุก
ซื้อรถป้ายแดง โดนป้ายแดงปลอม โดนจับ ต้องประกันตัวเป็นแสน เซลล์ดันท้าให้ตำรวจจับลูกค้าเลย สุดท้ายต้องหอบเงินแสนไปประกันลูกค้า”
เจ้าของรถ เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมาได้ออกรถยนต์กระบะ Toyota Revo ป้ายแดงมาจากโชว์รูมแห่งหนึ่งย่านตลิ่งชัน หลังจากนั้นก็ใช้งานปกติ
.
จนกระทั่ง 6 ก.ย. เวลา 17.30 น. ปรากฎว่า ถูกตำรวจเรียกตรวจ ก่อนจะเดินดูรอบๆ คัน ก่อนจะบอกว่า “ป้ายแดงเป็นป้ายทะเบียนปลอม” พร้อมกับตั้งข้อกล่าวหาว่า “มีและใช้ป้ายทะเบียนป้ายแดงปลอม โทษจำคุก 5 ปี” ซึ่งตนก็ตกใจมาก จึงได้ถามกับทางตำรวจไปว่าต้องทำยังไง ตำรวจก็บอกว่าต้องประกันตัว 100,000 บาท
.
จากนั้นได้พยายามอธิบายกับตำรวจว่า รถเพิ่งซื้อมาจากโชว์รูม จะปลอมได้อย่างไร แต่ทางตำรวจยืนยันว่าเป็นป้ายปลอม ตนจึงโทรหาเซลล์ให้เซลล์คุยกับตำรวจ
.
จากนั้นเซลล์โทรกลับมาบอกว่า ให้ไปถอดป้ายทะเบียนออก ถ้าถอดออกโทษจะน้อยลง ก็เลยบอกกลับไปว่า จะไปถอดได้ยังไง ตำรวจก็อยู่ด้วย
.
จากนั้น ตำรวจได้พาไปทำบันทึกการจับกุม อยู่บนป้อมตำรวจบนทางด่วน ก่อนจะพาไปสอบปากคำต่อที่ สภ.บางแก้ว
.
ซึ่งตนไม่คิดเลยว่าศูนย์จะใช้ป้ายแดงปลอม เพราะมีสมุดคู่มือป้ายแดง จึงให้ตำรวจดูเอกสารทั้งหมด ว่ามีเอกสารอะไรบ้าง รวมทั้งใบมัดจำค่าป้ายแดง ซึ่งตำรวจก็บอกว่าดีแล้ว จะได้เอาไว้เล่นกับศูนย์
.
หลังจากถูกคุมขังประมาณ 5 ชม. เซลล์ก็ได้มาประกันตัว
.
พอเช้าวันต่อมา (7 ก.ย.) คุยกับเซลล์ว่าจะรับผิดชอบยังไงบ้าง เซลล์ตอบกลับมาว่า “เราเป็นคนให้ติดป้ายเอง” เลยตอบไป “ว่าใช่” เพราะเซลล์เดินมาถามว่า “จะติดป้ายเลยหรือไม่” จึงถามกลับไปว่า “เรามาออกรถ เราต้องไม่ติดป้ายออกไปหรอ”
.
ตนมั่นใจว่าออกรถกับศูนย์ที่มีชื่อเสียง มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
.
ทางเจ้าของรถจึงร้องขอความเป็นธรรม ว่าใครจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น กว่าจะได้รถมาสักคันก็ลำบาก แถมยังมีคดีความอีกมองว่าไม่เป็นธรรม
.
Cr.MGROnline Live