เมนู
หมวดหมู่

Mitsubishi, Nissan ร่วมมือกันพัฒนารถกระบะ, PHEV และ EV

01 เม.ย. 2024

Mitsubishi, Nissan ร่วมมือกันพัฒนารถกระบะ, PHEV และ EV สำหรับอเมริกาเหนือ

นับเป็นครั้งแรกที่นิสสันและมิตซูบิชิจะร่วมมือกันในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ

ความร่วมมือนี้ช่วยให้นิสสันได้สัมผัสประสบการณ์ของมิตซูบิชิเกี่ยวกับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)

ในทางกลับกัน มิตซูบิชิจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่นิสสันกำหนดไว้

ทั้งสองบริษัทจะพัฒนารถกระบะที่จะผลิตในเม็กซิโก เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีที่แพงของสหรัฐอเมริกา

นับเป็นครั้งแรกที่ นิสสันและมิตซูบิชิจะร่วมเป็นพันธมิตรกันด้านยานยนต์สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ บริษัททั้งสองตกลงจะแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีการใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นรุ่น EV ให้กับ Mitsubishi ส่วน Nissan เป็นปลั๊กอินไฮบริด และจะนำไปสู่การสร้างรถกระบะสำหรับทั้งสองแบรนด์

แม้ว่าจะไม่ยังชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะอย่างไร แต่ปัจจุบัน Mitsubishi จำหน่าย Outlander PHEV ในสหรัฐอเมริกา โดยรุ่นนี้ผสมผสานเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่ให้กำลัง 248 แรงม้า (185 kW / 251 PS) และ 332 lb-ft (450 Nm) ของแรงบิด ชุดแบตเตอรี่ขนาด 20 กิโลวัตต์ชั่วโมงมีระยะการขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าอย่างเดียวสูงสุด 38 ไมล์ (61 กม.)

Mitsubishi จะได้เข้าถึงเทคโนโลยี EV จากข้อตกลงนี้ โดยใช้เทคโนโลยีของ Nissan EV ล่าสุดคือ Nissan Ariya ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบตเตอรี่ขนาด 63 kWh หรือ 87 kWh มีระยะการขับขี่ระหว่าง 216 ถึง 304 ไมล์ (348-489 กม.) และครอสโอเวอร์สามารถส่งกำลังได้สูงสุด 389 แรงม้า (290 kW / 394 PS) และแรงบิด 442 lb-ft (599 Nm)

แม้ว่ารถกระบะรุ่นใหม่คาดว่าจะออกสู่ตลาดระหว่างปี 2570 ถึง 2574 แต่ก็ไม่มีข้อมูลว่า Mitsubishi EV หรือ Nissan PHEV จะออกสู่ตลาดเมื่อใด

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่าการทำงานร่วมกันจะมีความสำคัญ เนื่องจากแต่ละแบรนด์ต้องการความช่วยเหลือในการ “เติมเต็มช่องว่างเชิงกลยุทธ์” ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตน

carscoops