เมนู
หมวดหมู่

รีวิว ชอบ-ไม่ชอบ Toyota Yaris Cross Premium Luxury จากผู้ใช้งานจริง

10 พ.ค. 2024

รีวิว ชอบ-ไม่ชอบ Toyota Yaris Cross Premium Luxury จากผู้ใช้งานจริงครับ

เผื่อคนที่กำลังตัดสินใจซื้อรถ ไปลองรถมาแล้ว แต่ยังไม่เห็นปัญหา ก็ลองอ่านดูครับ ไม่ถูกใจคนรัก Yaris Cross ก็ต้องขออภัยด้วยครับ เพราะผมไม่ชอบเยอะมาก แต่นี่ก็เป็นข้อเท็จจริง ที่รถคันนี้ ทำได้ และทำไม่ได้ และส่วนใหญ่จะเทียบกับรถไฟฟ้าซึ่งมี BYD Dolphin อีกคัน ถือว่าเป็นเสียงสะท้อนจากผู้ใช้จริงคนหนึ่งนะครับ

ชอบ

– เบาะนั่งสบายทุกที่นั่ง
– ช่องเก็บของท้ายรถ กว้างดี มีช่องซ่อนอยู่ด้านล่างอีก
– ช่องวางแก้วน้ำครบครันดี ทั้งตรงกลางคอนโซล ด้านข้างประตู

– ช่วงล่างแน่นดี ขับถนนทั่ว ๆ ไปดี แต่เจอถนนไม่เรียบ ก็มีเด้ง ๆ เหมือนกัน
– เก็บเสียงดี ไม่ค่อยได้ยินเสียงลมเข้าประตู
– ซีลประตู ช่องต่าง ๆ ดี กลิ่นไม่เข้ามาในรถ

– มีปุ่มล็อก-ปลดล็อกข้างประตู และมีฟังก์ขั่น เดินเข้าใกล้ประตูจะปลดล็อกให้อัตโนมัติ สะดวกดี แต่ไม่มีล็อกรถอัตโนมัติ เมื่อออกห่างรถนะครับ และถ้าปลดล็อกอัตโนมัติแล้ว ถ้ายังไม่เปิดประตู ประตูจะล็อกเอง และจะเปิดอีกครั้งต้องใช้รีโมท หรือกดปุ่มที่ประตูครับ

– เครื่องเสียง Pioneer ดี แต่ต้องปรับแต่ง EQ หน่อย ของเดิม ๆ มา เสียงแบน ๆ

– ฟังก์ชั่นนัดหมายเข้า Maintenance ของแอ็ป T-Connect ดี สะดวก

– แอ็ปดูตำแหน่งรถได้ มีเตือนการ start stop เครื่องยนต์


ไม่ชอบ

– เบรกมือไฟฟ้า ถ้าเราให้มันลิงค์กับเกียร์ P ถ้าใช้แบบออกตัวเลย ไม่กดปลดเบรคเอง จะไม่สมูทเลย เวลาใช้ล้อหลังยุบแรง เวลาปลดเบรก รถพุ่งแรง ถ้าไม่รู้จังหวะ แต่ถึงจะรู้จังหวะ ก็ยังรู้สึกว่าแรง ไม่นุ่มนวล

ไม่ชอบอีกอย่างคือ ต้องคาดเข็มขัด ถึงจะใช้ฟังก์ชั่นเหยียบคันเร่ง แล้วถึงจะปลดเบรกมือให้ ชอบแบบไม่คาดเข็มขัด ก็ยังปลดเบรกมือ ออกตัวให้มากกว่า หรือเป็นลักษณะเกียร์ P ไฟฟ้าก็ดี

**** เหตุผลข้อนี้คือ เวลาออกจากบ้าน ก็ออกตัวได้เลย เพราะต้องลงจากรถอีกรอบมาปิดประตูบ้าน พอจะขับออกจากหมู่บ้านก็คาดเข็มขัด ไม่ใช่ไม่ชอบคาดเข็มขัดนะครับ

*** ข้อนี้แก้ได้แล้วครับ กดยกเลิกให้เข้าเกียร์ P เบรคมือไฟฟ้าไม่ทำงานได้ครับ

– ฟังก์ชั่นการขับขี่ ไม่จำค่า Auto Brake Hold, ECO Mode, Power Mode ต้องกดใหม่ทุกคร้้งที่ติดเครื่องใหม่ ทำให้บางทีก็ลืมกด แล้วก็ต้องหงุดหงิดประจำที่พอจะใช้ก็ต้องมากดใหม่ หลังๆ คือ เออ ช่างมัน ไม่ใช้ก็ได้ ก็กลายเป็นว่าไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นอีก

– การตั้งค่า ทุกอย่าง ต้องหยุดรถสนิทเท่านั้น ถึงจะใช้งานได้ แม้แต่การปรับความสว่างหน้าจอ ปรับเสียงสัญญาณเตือน

– สัญญาณเสียงเตือนวุ่นวายมาก โดยเฉพาะโหมดช่วยจอด แล้วไปเจอรถติด โดยเฉพาะในกรุงเทพ ต้องปิดไว้ ไม่งั้นรถมอเตอร์ไซค์วิ่งผ่านไปผ่านมา จะดังต่อเนื่องจนรำคาญ ทำให้ต้องกดปิด และพอจะจอด ก็ต้องกดเปิดใช้ใหม่ รถไม่เข้าใจว่าตอนไหนคือจะจอดรถ กับตอนไหนรถหยุดนิ่งในเลนจราจร

– สัญญาณเสียงบางอย่างปิดไม่ได้ ได้แค่ปรับระดับ ซึ่งมีแค่สองระดับเท่านั้น

– ไม่ชอบคานขวางของ Sunroof เกะกะ และบังสายตา และก็กันแดดไม่ค่อยได้ ไอร้อนระอุลงมาที่หัว (ไม่ได้ติดฟิล์ม เพราะคิดว่าติดแล้วจะทำให้มองไม่เห็นข้างนอกเวลาต้องใช้” แต่เวลาเปิด Sunroof แสงและภาพจากข้างนอก ก็รบกวนสมาธิในการขับรถอีก โดยเฉพาะแสงไฟจากไฟถนนต้นสูง ๆ รบกวนมาก

– แอร์ช่องตรงกลางปิดกั้นพัดลมไม่ได้ ต้องเปิดตลอดเวลา และเราเป็นคนไม่ชอบอากาศหนาวด้วย ก็ลำบากหน่อย

– ฝาถังน้ำมันปิดยาก ชอบเด้งออกประจำ

– เครื่องยนต์ติดไม่ค่อยสมูทเท่าไหร่ โดยเฉพาะเวลาจอดเฉย ๆ บางทีมีสะดุ้ง และเสียงดังมาก โดยเฉพาะช่วงเร่งแซงที่ความเร็วต่ำ ยังไม่มีเสียงยาง เสียงลมมาช่วยกลบเสียง

– ช่วงตีนต้น เร่งแซงอืดไปหน่อย และเสียงเครื่องคำรามดังแบบตื้อ ๆ ไปหน่อย แต่กดปุ่ม power แล้วพุ่งขึ้นเยอะครับ

– กล้องรอบคันไม่ชัด ฟังก์ชั่นใช้งานจำกัด เวลาเดินหน้า หรือจอดเฉย ๆ เปิดดูกล้องหลังไม่ได้ เปิดดูมุม Top View ไม่ได้ ต้องเข้าเกียร์ถอยหลังเท่านั้น เวลาถอยหลัง ดูได้แต่กล้องหลัง กับกล้องฝั่งซ้าย และมุมมอง Top view เปลี่ยนดูมุมอื่นไม่ได้ มุมภาพกล้องข้างแคบมาก เห็นแต่ใต้กระจกมองข้าง ซึ่งใช้ประโยชน์ได้แค่มองว่าล้อจะขูดฟุตบาทหรือเปล่า มองไม่เห็นสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ข้างรถ

– กล้องบันทึกภาพหลัง มุมแหงนเกินไป ปรับลงอีกไม่ได้แล้ว

– กล้องบันทึกภาพหน้า ต่อไวไฟเพื่อดูวีดีโอช้ามาก

– จอ Infotainment (จอกลาง) ลงแอ็ปไม่ได้ ไม่รองรับมัลติทัช ใช้การถ่างนิ้วเพื่อซูมเข้าออกไม่ได้ (ผมต่อ Apple Carplay กับ กล่อง AI Box จะมีปุ่มซูมเข้าออก ใช้จิ้มๆ เอาได้) เวลารูดขึ้นลง ก็ตอบสนองช้า หนืด ๆ หน่วง ๆ เหมือนโทรศัพท์โบราณ (เห็นมีบางคนบอกว่า Android ใช้ได้นะครับ อันนี้ไม่ได้ลอง)

– เบาะสีทูโทนอ่อน น่าจะเปื้อนง่าย

– ไฟแอมเบี้ยน ให้มากระจุ๋มกระจิ๋มนิดเดียว แค่ข้างประตูคนขับ และข้างประตูคนนั่งข้าง ตรงคอนโซล ประตูหลัง ไม่มีนาจา

– ระบบ ADAS (ช่วยการขับขี่) ไม่มีเรดาร์ ใช้แต่กล้องคู่หน้าอย่างเดียว

– ปุ่มกดไฟห้องโดยสาร ไม่มีไฟสัญลักษณ์ เวลากลางคืนต้องจำ หรือคลำหาปุ่มเอาเอง

– รีโมท ยังมีข้อจำกัดเยอะ สตาร์ทรถจากรีโมทไม่ได้ ถ้าติดเครื่องทิ้งไว้ จะล็อกรถ แล้วไปเข้าห้องน้ำ ไปซื้อของ ทำไม่ได้ ต้องมีคนนั่งในรถล็อกให้ หรือใช้กุญแจฉุกเฉินไขล็อกที่รูกุญแจเอา หรือจะปลดล็อกประตูรถด้วยรีโมท ขณะที่ติดเครื่องก็ทำไม่ได้อีก ส่งผลให้ เปิดประตูท้ายไม่ได้อีก เดี๋ยวจะอธิบายในหัวข้อต่อไปครับ

– รีโมท กดหารถ คือให้ส่งเสียง หรือกระพริบไฟ เพื่อหารถในที่จอดรถไม่ได้

– ประตู หรือฝาท้าย ข้อจำกัดเยอะ จะว่ายุ่งยากก็ได้ แต่ถ้ารู้แล้ว ก็พอมองข้ามไปได้ สืบเนื่องมาจากการที่รีโมทปลดล็อกประตูไม่ได้เมื่อติดเครื่อง เมื่อลงจากรถ ประตูจะปลดล็อกแค่ฝั่งคนขับข้างเดียว ทำให้เราไม่สามารถเปิดประตูท้ายได้เลย เพราะการจะเปิดประตูท้ายได้ ต้องปลดล็อกประตูทุกบาน หรือดับเครื่องเท่านั้น

ดังนั้น ถ้าลงมาแล้ว แต่ลืมปลดล็อกประตู จากด้านข้างประตูคนขับ จะต้องเดินกลับไปเพื่อปลดล็อกประตูทุกบานก่อน กดจากรีโมทไม่ได้ และก็ยังมีอีกหลายข้อจำกัดที่อธิบายไปก็จะยืดยาว เอาเป็นว่า ถ้าได้รถมาใหม่ ๆ จะงง ใช้ยาก ให้จำเอาไว้ว่า ปลดล็อกประตูทุกบาน ที่ด้านข้างคนขับ หรือดับเครื่องไปเลย ถึงจะใช้ฟังก์ชั่นการเปิดประตูท้ายได้ทั้งจากรีโมท การเตะ ปุ่มเปิดที่ประตูท้าย หรือแผงปุ่มกดข้างพวงมาลัย

** ข้อนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการไปตั้งค่าให้ปลดล็อกประตูเมื่อเปลี่ยนเกียร์ได้นะครับ ขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่มาช่วยบอกครับ **

– กันชนหลัง เอามือกดยุบเลย น่าจะไม่มีคานกันชนท้าย อันนี้ไม่เคยเห็นในรถทั้งหมดที่เคยมีมา ก็เลยรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจในความปลอดภัย แต่อาจจะปลอดภัยก็ได้มั้ง

– ไม่ได้ประหยัดเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับรถไฟฟ้า ปัจจุบันขับอยู่ที่ประมาณ 1.7 บาท/ กม. ในขณะที่รถไฟฟ้าขับอยู่ที่ 0.64 บาท/กม.

– ไม่มีระบบช่วยขับอัจฉริยะ พวงมาลัยดึงนะ แต่ดึงแบบปล่อยให้มันขับไม่ได้ (มือยังจับพวงมาลัยอยู่นะ) ขนาดทางตรงยังเฉไปเฉมา ต้องออกนอกเลนไปกึ่งคันรถแล้ว ถึงจะดึงกลับช้า ๆ ถ้าเป็นทางโค้ง คือแหกโค้งไปเลย

– ACC ในเมือง ใช้ไม่ได้เลย หัวจะปวด ทั้งเบรก ทั้งเร่งช้า ไม่ทันคันหน้า ขับทางไกล ยาว ๆ ถ้ารถเยอะ ๆ ก็ลำบากอยู่ ใช้ได้แค่ถนนโล่ง ๆ ถึงจะพอช่วยให้หายเหนื่อยล้าได้ และก็รำคาญเสียงตอนมันจับรถคันหน้า กับรถคันหน้าหายไปมาก ดังถี่มากจนต้องปิด ดีที่ยังปิดได้

– ลมยางปรับเป็นแบบ PSI ไม่ได้

– สีเงินบนพวงมาลัย กับคอนโซลกลางสะท้อนเข้าตา และดันไม่ชอบลายเคฟล่าด้วย ปัจจุบันเลยต้องปล่อยไว้และทนไปก่อน

– จอด้านหน้าคนขับ เวลาแดดแรง หนังพวงมาลัยจะสะท้อนกับตัวกระจกกั้นหน้าจอ ทำให้ดูภาพหน้าจอไม่ชัด กวนสายตามาก

– แอ็ปฯ ดูสถานะประตู ลมยางไม่ได้ ดูได้แค่เลขไมล์ กับสถานะเครื่อง สั่งติดเครื่อง ดับเครื่อง สั่งเปิดแอร์ไม่ได้ สั่งล็อกประตู เปิด-ปิดกระจกไม่ได้ สั่งให้รถเปิดไฟกระพริบ หรือบีบแตรเพื่อหารถในที่จอดรถไม่ได้

– เปิดแอร์เฉย ๆ โดยไม่ติดเครื่องไม่ได้ ออกแต่พัดลม AC ไม่ติด *** ลืมไปรถ Hybrid AC มันต้องใช้ไฟเยอะ ลำพังแบตฯ ไฮบริด ไม่เพียงพอครับ

– เรื่องอะไหล่ เท่าที่ติดตามในกลุ่มดูเหมือนจะรอช้าหลัก 2 เดือนอยู่เหมือนกัน

 

เรื่อง Kamchai Chaฯ

TOYOTA YARIS CROSS THAILAND

TOYOTACLUB

ยอดขายโตโยต้าไฮบริดทำสถิติสูงสุดในออสเตรเลีย

Hilux Revo-e พร้อมขายจริงที่ไทยภายในปี 2025